Paris là cái đinh gì ?
Thật sự, lâu nay mình cứ nghĩ nước Pháp là vĩ đại lắm. Thủ đô Paris hoa lệ lắm, tháp Eiffel cao lắm. Nhưng từ nay, chắc chắn bọn mình đã không còn ngưỡng mộ nước Pháp.
Với hơn 92% phiếu thuận của Quốc hội, Hà Nội thủ đô Việt Nam đã mang trong lòng nó cả Hà Tây, một phần Hòa Bình, Vĩnh Phúc. Vậy thì nước Pháp ơi, thủ đô của mày chỉ là cái móng tay so với tao.
Tháp Eiffel mà cao cái gì, mày chỉ có 317 mét, từ nay phải ngước mặt lên trời nhìn mấy trạm ra đa của thủ đô tao trên núi Ba Vì mà ngưỡng mộ nhé!
Mày có sông Sein, nhưng cái sông nhà mày vốn đã gọi sông Hồng bằng cụ, giờ sắp phải gọi thêm sông Đáy bằng anh Hai, gọi sông Đà đoạn giáp Ba Vì bằng Tía. Mày có qua Gia Lâm thì sẽ cung kính gọi sông Đuống bằng bác Bảy. Paris thật đáng thương!
Thủ đô nhà mày có tìm đỏ mắt cũng không thấy một con trâu, vậy thì có gì đáng tự hào? Paris nhà mày làm gì có trang trại, làm gì có Ao Vua? Thủ đô tao có tất cả những thứ đó. Thủ đô tao còn có tới hai cái thành cổ to đùng, thành cổ Hà Nội và thành cổ Sơn Tây. Thủ đô nhà mày bé xíu đi dăm phút đã về chốn cũ thì làm sao thấy đời dễ thương được, nhưng dân thủ đô tao có thể thong thả đạp xe cả ngày từ Thường Tín, Phú Xuyên về trung tâm để làm các thủ tục hành chính. Khi có tranh chấp dân sự xảy ra, thẩm phán tòa án Hà Nội nhà tao cũng đội mũ bảo hiểm rồi thong dong phóng xe máy đi xác minh tận Ba Vì, vừa đi vừa ngắm cảnh. Thế mới vui!
Nói nữa thì sợ các chú người Pháp biết tiếng Kinh vào đây đọc rồi tủi thân. Nhưng cũng phải nói cho mà biết. Thủ đô Paris nhà các chú chỉ là con muỗi, bởi chỉ rộng có 105 km2. Còn thủ đô mới nhà anh 3345 km, gấp hơn ba chục lần thủ đô nhà chú.
Paris ơi, mày đã là cái đinh gì? Mày vốn đã nhỏ hơn Hà Nội, thì mày làm sao to bằng thủ đô mới- tạm gọi là thành phố Nội Tây- của tao!
Nguồn : copy từ email của một người bạn.
__________________
Attraversiamo
|